Saturday, 26/09/2020 - 14:42|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Minh Đức
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giới thiệu sách tháng 9 năm học 2020-2021

Giới thiệu sách tháng 9 năm 2020-2021

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 9 NĂM 2020

 

 

  1. Mục đích:

Cuốn sách “ Tình thân ái” sẽ giúp các bạn đọc nhỏ tuổi có được những phút giây giải trí bổ ích, những gương tốt trong cuộc sống đời thường.

II. Hình thức tuyên truyền:

Tuyên truyền dưới cờ.

III. Thời gian thực hiện:

Sáng thứ 2 ngày 7 tháng 9 năm 2020 trong buổi tuyên truyền sách dưới cờ

* Người thực hiện: Nhân viên thư viện và đội cộng tác thư viện

IV. Thành phần tham dự:

Tất cả giáo viên và học sinh tại khu trung tâm và điểm trường Đầm Mương

V. Nội dung:

Giới thiệu cuốn sách “ Tình thân ái”

Kính thưa các thầy cô giáo, thưa toàn thể các bạn học sinh thân mến! Như chúng ta đã biết truyện kể là một phương pháp giáo dục tuyệt vời. Trong từng câu chuyện, người ta thường đặt ra những tình huống thú vị và đưa ra cách giải quyết tình huống đó. Để giúp cho chúng ta có những câu chuyện giáo dục hay. Nhà xuất bản Trẻ đã xuất bản bộ sách 500 câu chuyện đạo đức trong đó có cuốn “ Tình thân ái” với những nội dung như:

- Tình mẫu tử: Gồm 14 câu chuyện cảm động về tình mẹ con.

- Tình cha: Hồm 10 câu chuyện cổ tích về cha con. Người cha bthuowngf có bề ngoài khô khan nhưng tình cảm lại sâu đậm vô cùng.

- Tình thầy trò: Gồm 11 câu chuyện kể về tình cảm thầy trò trong môi trường học đường.

- Tình yêu thương: Gồm 8 câu chuyện hay trong mùa Giáng sinh, mùa của tình yêu thương.

- Tình thân ái: Gồm 14 câu chuyện kể về tình thân ái giữa người với người.

Sau đây cô sẽ đọc 1 câu chuyện nhỏ trong cuốn sách “ Tình thân ái” kính mời quý thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh lắng nghe:

Tìm an ủi người

Mọi người đều biết mẹ Teresa là một nữ tu sống trọn đời với người cùng khổ - chăm sóc người tàn tật khi bị bỏ rơi ngoài đường phố- lo lắng cho những kẻ đói ăn- an ủi những người gặp đau khổ. Có một lần mẹ Teresa kể rằng “ Hồi đó, nhằm lúc tại thành phố Cacutta đang gặp khó khăn về lương thực. Gạo và đường thiếu trầm trọng. Có một người đem đến cho tôi một chén gạo và nói:

- Mẹ Teresa ơi! Con đã cố nhịn ăn đường cả một tuần nay. Mẹ hãy dùng chút đường cho các trẻ em mồ côi.

Người có lòng hảo tâm này là một cậu bé chừng 4 tuổi, đây quả là một hành động hào hiệp của một em bé. Em đã học được cách yêu thương đồng loại qua việc hi sinh cái cần thiết của bản thân cho người khác. Một thời gian sau, em bé lại đem đến một túi gạo khác để cho người nghèo đói.

Thế rồi có một người đàn ông đứng tuổi tìm đến và nói:

- Thưa mẹ, ở gần đây có một gia đình người Hinđu với tám đứa con, cả tuần vừa rồi họ chẳng có gì để ăn cả.

Tôi lập tức mang túi gạo đi theo người đàn ông ấy tìm đến nhà của người Hinđu kia. Đi sâu vào những con ngõ ngoằn ngoèo đến một túp lều lụp xụp, siêu vẹo, tôi bắt gặp những khuôn mặt xanh xao và lúc đó cơn đói đang hành hạ họ. Những đứa trẻ nằm mọp trên giường, chúng giương to đôi mắt đã mờ vì đói. Nhìn cảnh ấy, tôi không cầm lòng được. Tôi quyết định trao hết túi gạo cho người mẹ. Bà mẹ cảm động, tay run run đón lấy túi gạo. Miệng bà lắp bắp tiếng cảm ơn. Bỗng nhiên bà ngồi thụp xuống và chia gạo làm 2 phần. Tôi đang ngạc nhiên thì bà mẹ đứng dậy mang một nửa túi gạo ra đi mà chẳng nói lời nào…Tôi thắc mắc không hiểu bà mẹ đi đâu. Do tò mò nên tôi đã nán lại chơi đùa cùng với những đứa trẻ. Từ lúc thấy được túi gạo, bọn trẻ trở nên vui vẻ hơn. Chúng không còn lạ với tôi mà líu lo đủ thứ chuyện.

Một lúc sau khi bà mẹ trở về, tôi ngạc nhiên hỏi:

- Bà đi đâu thế? Còn nửa túi gạo đâu rồi?Các con bà đang đói ăn cơ mà?

Một thoáng lúng túng bà mẹ trẻ cười cười như nhận lỗi và nhẹ nhàng trả lời:

- Họ cũng đói lắm mẹ ạ!

- Họ là những ai? Những người họ hàng của bà phải không?

- Thưa không. Họ là một gia đình hồi giáo ở hẻm cụt kế bên. Họ cũng có những đứa con đói khổ như bọn trẻ ở đây. Gần cả tháng nay, họ chưa có được bữa ăn nào ra hồn. Con biết việc đem gạo chia sẻ cho người khác như vậy làm phiền lòng mẹ, thế nhưng hộ cũng cần có lương thực ạ

- Không sao đâu bà ạ. Tôi ở lại đây chỉ vì tò mò thôi. Việc chia sẻ lương thực với người khó khăn là điều rất nên làm. Bà có một tấm lòng rất nhân hậu.

Các em học sinh thân mến! các em sẽ làm gì khi lâm vào hoàn cảnh nư nhũng nhân vật trong truyện? Sẽ thương người như thể thương thân hay sẽ làm như câu bé 4 tuổi hay như người mẹ trong truyện? Có thể các em sẽ có cách khác nhưng hãy nhớ rằng khi bạn cho đi thì chính là lúc bạn nhận lại được niềm vui chia sẻ. Các em không tin sao? Hãy thực hành với tầm lòng với tấm lòng thương yêu và sẽ cảm nhận được niềm vui đó.

Buổi tuyên truyền giới thiệu sách của trường Tiểu học Minh Đức đến đây là kết thúc. Kính mời các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh tìm đọc “ Tình thân ái” và hẹn gặp lại vào lần giới thiệu sau.

 

 

                                         Ban giám hiệu                                                           Nhân viên thư viện

 

 

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 22
Tháng 09 : 811
Năm 2020 : 12.298