Sunday, 17/01/2021 - 00:59|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Minh Đức
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giới thiệu sách tháng 12 năm học 2020 - 2021

Giới thiệu sách tháng 12

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 12 NĂM 2020

 

  1. Mục đích:

Chào mừng ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12 thư viện nhà trường trân trọng giới thiệu tới quí thầy cô và các em học sinh cuốn sách ảnh “Trẻ em thời chiến” do nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành năm 2013.

II. Hình thức tuyên truyền:

Tuyên truyền dưới cờ.

III. Thời gian thực hiện:

Sáng thứ 2 ngày 7 tháng 12 năm 2020 trong buổi tuyên truyền sách dưới cờ

* Người thực hiện: Nhân viên thư viện và đội cộng tác thư viện

IV. Thành phần tham dự:

Tất cả giáo viên và học sinh tại khu trung tâm và điểm trường Đầm Mương

V. Nội dung:

Giới thiệu cuốn sách “ Trẻ em thời chiến”

Kính thưa các thầy cô giáo, thưa toàn thể các bạn học sinh thân mến!

Cuốn sách “ Trẻ em thời chiến” không viết cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của dân tộc ta mà lại đề cập đến một đối tượng rất đỗi thân quen, đó chính là các em nhỏ -  mầm xanh tương lai của đất nước. Chính những con người ấy, những tâm hồn ấy, những mảnh đời ấy là một trong những động lực mạnh mẽ nhất thôi thúc Đảng ta, Quân đội ta, nhân dân ta quyết tâm chiến đấu, hy sinh để bảo vệ độc lập tự do cho Tổ quốc. Các em là những đứa trẻ nhưng các em cũng là những chiến binh. Các em cũng phải đương đầu với một hay nhiều cuộc chiến tranh ập đến như những người đang cầm súng trên trận tuyến.

“Trẻ em thời chiến” là một cuốn nhật kí chiến tranh đặc biệt, nó đặc biệt bởi nó được ghi bằng những đôi mắt và nụ cười trẻ thơ. Những đôi mắt trong trẻo và những nụ cười hồn nhiên ngay thơ của các em nhỏ chính là điều gây ấn tượng sâu sắc với các bạn đọc khi mở cuốn sách này ra. Những đôi mắt ấy, những nụ cười ấy trong tâm thức của người Việt Nam và trong một phần thực tế lịch sử được ví như ngọn đèn soi rọi trên con đường mà đất nước này phải đi và vượt qua.  Cũng chính bằng ngọn đèn nhỏ bé ấy mà cả một dân tộc đã kiên gan cùng với cuộc chiến tranh có sức hủy diệt ám ảnh toàn nhân loại cho đến ngày hôm nay.

Các thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh có biết không! Giá trị lớn của cuốn sách không chỉ nằm ở những bức hình tư liệu lịch sử chân thực và sống động, được các phòng viên ghi lại trực tiếp trong cuộc sống của trẻ em dưới bom đạn của chiến tranh bắn phá bằng không quân của Mĩ ở Việt Nam những năm 60 và 70 của thế kỉ trước. Điều giá trị hơn cả là nó đã cho thấy một dân tộc đã bình thản thế nào khi đón nhận và sẵn sàng ứng xử với chiến tranh mà kẻ thù gieo rắc. Chiến tranh là điều kiện và hoàn cảnh bất thường nhất, khốc liệt nhất mà con người phải trải qua. Nhưng các em đã sống, học tập, lao động, giúp đỡ nhau và cùng với người lớn thích nghi với một điều kiện đặc biệt ấy, bình thản và rạng rỡ.Sự kì diệu của giá trị con người trong những hoàn cảnh khốc liệt nhất là đây. Sự tỏa sáng lấp lánh của lương tri nhân loại trong những cuộc chiến tranh hủy diệt là đây. Trong bom đạn nhiều tài năng trẻ thơ Việt Nam vẫn vươn lên và tỏa sáng như là biểu tượng cho sức sống mãnh liệt và ý chí vươn lên của người Việt Nam. Những thần đồng thơ Trần Đăng Khoa, những hiện tượng âm nhạc như  Đặng Thái Sơn đã sinh ra, lớn lên và tỏa sáng cùng với vành mũ rơm dưới những căn hầm chữ A tránh bom đạn làm rạng danh cho một thế hệ những người cùng nhau đi qua chiến tranh

Trong cuốn sách này chúng ta bắt gặp hình ảnh những đứa trẻ với ước mơ về tương lai, múa những điệu múa đẹp về khát vọng hòa bình và hạnh phúc để rồi sự thật ấy đã hiện diện như cuộc sống ngày hôm nay mà mỗi chúng ta có.

“ Trẻ em thời chiến”  gồm 109 trang, được chia làm 4 phần:

Phần 1: Thích nghi

Phần 2: Học tập

Phần 3: Chung tay

Phần 4: Sự quan tâm của Đảng và Chính phủ

Nhà xuất bản Kim Đồng đã lựa chọn giới thiệu gần 100 bức ảnh tái hiện lại hình ảnh đối lập đến bàng hoàng là trẻ em và chiến tranh do các phóng viên báo Thiếu niên tiền phong, Thông tấn xã Việt Nam và các phóng viên hãng truyền hình NDN của Nhật Bản ghi lại. Qua những bức ảnh chân thực này bạn đọc có cơ hội trải nghiệm và rung động với đất nước chúng ta một thời thông qua hình ảnh trẻ em đi sơ tán, đến trường với chiếc mũ rơm và túi cứu thương, hình ảnh các em đào hào giao thông, làm mũ rơm tránh bom đạn, tự chăm lo cuộc sống cho mình…Những bức ảnh đầy vẻ hồn nhiên, ngây thơ nhưng vẫn rất rắn rỏi của lứa tuổi thiếu nhi – những trẻ em trong thời chiến mang lại cho người đọc cái nhìn sâu sắc, chân thực về cuộc sống khó khăn nhưng kiên cường của trẻ nhỏ trong bom đạn.

Sách hiện có tại thư viện nhà trường, kính mời các thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh tìm đọc!

 

 

    Ban giám hiệu                                                                                                        Nhân viên thư viện

 

 

 

      Hoàng Văn Cảnh                                                                                                     Nguyễn Thùy Dương

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 20
Tháng 01 : 540
Năm 2021 : 540