Sunday, 17/01/2021 - 00:23|

Giới thiệu sách tháng 1

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 1 NĂM 2021

1. Mục đích:

Trong dịp tết cổ truyền Việt Nam, trên mâm cúng gia tiên của bất kỳ gia đình nào cũng không thể thiếu một thứ bánh đậm đà dân tộc Việt nam đó là món bánh chưng xanh. Vì sao có bánh chưng xanh ? Vì sao bánh chưng lại được đặt trân trọng trên bàn thờ trong ngày tết như vậy ? Và trong buổi giới thiệu sách ngày hôm nay, thư viện nhà trường xin trân trọng  giới thiệu tới quý thầy cô cùng các bạn cuốn sách “ Sự tích bánh chưng, bánh dày

II. Hình thức tuyên truyền:

Tuyên truyền dưới cờ.

III. Thời gian thực hiện:

Sáng thứ 2 ngày 4 tháng 1 năm 2021 trong buổi tuyên truyền sách dưới cờ

* Người thực hiện: Nhân viên thư viện và đội cộng tác thư viện

IV. Thành phần tham dự:

Tất cả giáo viên và học sinh tại khu trung tâm và điểm trường Đầm Mương, Hồ, Chằm.

V. Nội dung:

Giới thiệu cuốn sách “ Sự tích bánh chưng, bánh dày”

Kính thưa các thầy cô giáo, thưa toàn thể các bạn học sinh thân mến! Những ngày giáp tết trời bỗng se se lạnh nhưng mà đó là cái lạnh báo hiệu một mùa xuân ấp áp đang về. Tết nguyên Đán hay còn gọi là Tết Cả, Tết Ta, Tết Âm lịch hoặc Tết Cổ truyền, là dịp lễ quan trọng và thiêng liêng đối với mỗi con người Việt Nam chúng ta. Tết về đánh dấu cho một năm cũ đã qua và khởi đầu cho một năm mới sắp đến đầy hứa hẹn. Bên cạnh đó, Tết là dịp để chúng ta tưởng nhớ đến tổ tiên, nguồn cội và tình thân. Một số phong tục ngày Tết của chúng ta như: Đưa và rước ông táo vào ngày 23 và 30 tháng chạp, Gói bánh chưng ở miền Bắc và bánh tét ở miền Nam, Bày mâm ngũ quả để cúng gia tiên.
   Trong dịp tết cổ truyền Việt Nam, trên mâm cúng gia tiên của bất kỳ gia đình nào cũng không thể thiếu một thứ bánh đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam đó là món bánh chưng xanh. Vì sao có bánh chưng xanh ? Vì sao bánh chưng lại được đặt trân trọng trên bàn thờ trong ngày tết như vậy ? Và trong buổi giới thiệu sách ngày hôm nay, thư viện nhà trường xin trân trọng  giới thiệu tới quý thầy cô cùng các bạn cuốn sách “ Sự tích bánh chưng, bánh dày” do NXB Kim Đồng ấn hành năm 2007. Cuốn sách có khổ 14 x 20cm được in trên bìa cứng dày, với những hình ảnh ngộ nghĩnh, màu sắc bắt mắt.

Các thầy cô giáo cùng các bạn ạ! Không biết từ bao giờ, bánh chưng, bánh dầy đã trở thành thứ không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên mỗi khi Tết đến, thể hiện quan niệm về vũ trụ, nhân sinh của người xưa. Bánh chưng, bánh dầy là hình ảnh của quê hương với mầu xanh ruộng đồng, sông núi, được làm ra từ những hạt "ngọc thực" quý nhất của thiên nhiên, sinh sôi nảy nở trên những triền đất phù sa đồng bằng dưới sức lao động của con người. Những sản vật giản dị, đậm đà hương vị không những ẩn chứa các giá trị văn hóa và tâm linh mà còn mang ý nghĩa triết lý nhân sinh sâu sắc.
Bánh chưng, bánh dầy được chế biến từ lúa nếp thơm, một sản phẩm tiêu biểu của nghề trồng lúa nước có từ thời Vua Hùng. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, hai sản vật này gắn với câu chuyện huyền sử về lòng hiếu thảo của chàng hoàng tử Lang Liêu thời Hùng Vương dựng nước.
   Các bạn biết không? Ngày xưa ở nước ta, trong số các con của Vua Hùng Vương thứ 6 có một hoàng tử là Lang Liêu. Các hoàng tử khác đều văn hay võ giỏi, nhưng đều không thích lao động chân tay, chỉ riêng có hoàng tử Lang Liêu là chăm chỉ và yêu thích trồng trọt. Đến ngày hội lớn đầu năm, mọi người nô nức mang sản vật mà mình đã chuẩn bị để dâng lên vua cha. Các hoàng tử mang của ngon vật lạ các nơi về đông đủ. Bên cạnh những thứ đó, lễ vật của Lang Liêu lại rất đơn giản. Nhưng sau khi nghe Lang Liêu tâu trình về cách làm và ý nghĩa của hai loại bánh. Vua bèn chọn lễ vật Lang Liêu dâng để tế trời đất và đặt tên cho bánh hình vuông là bánh chưng và bánh hình tròn là bánh dày. Ông cũng chọn Lang Liêu là người nối ngôi báu. Từ đó nhân dân ta có tục gói bánh chưng và giã bánh dày trong dịp tết, chọn những cái ngon nhất đẹp nhất bày lên bàn thờ cúng tổ tiên.
       Bên cạnh cuốn sách “Sự tích bánh Chưng bánh Dày”, em xin giới thiệu tới các thầy cô và các bạn những cuốn sách ý nghĩa nói về ngày tết cổ truyền của chúng ta như cuốn: Sự tích cây nêu ngày tết, sự tích hoa mai, hoa đào…
Để tìm hiểu thêm về ngày tết cổ truyền, xin  kính mời quý thầy cô và các bạn cùng tìm đến thư viện tìm đọc nhé.
Cuối cùng em xin kính chúc các thầy cô năm mới an khang- thịnh vượng , chúc các bạn học sinh luôn chăm ngoan học giỏi.

Ban giám hiệu                                                                                                   Nhân viên thư viện

Hoàng Văn Cảnh                                                                                              Nguyễn Thùy Dương

Năm 2021 : 540