Sunday, 17/01/2021 - 00:38|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Minh Đức
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát thanh măng non ngày 22 tháng 12

        Chương  trình phát thanh măng non của Liên Đội trường tiểu học Minh Đức xin phép được bắt đầu.

Xin chào các bạn!

Trong bão táp cách mạng những năm 1930 – 1931, đỉnh cao là cuộc khởi nghĩa Xô viết Nghệ - Tĩnh của công nông, tự vệ Đỏ đã ra đời. Đó là mầm mống đầu tiên của lực lượng vũ trang nhân dân, của Quân đội cách mạng ở Việt Nam làm nhiệm vụ bảo vệ chính quyền cách mạng.

Từ cuối năm 1939, chiến tranh thế giới lần thứ II bắt đầu, cách mạng Việt Nam chuyển hướng chiến lược, đặt nhiệm vụ trọng tâm vào giải phóng dân tộc, tích cực chuẩn bị khởi nghĩa vũ trang giành chính quyền. Trong phong trào đánh Pháp, đuổi Nhật, các cuộc khởi nghĩa từng phần và chiến tranh du kích cục bộ đã diễn ra trên nhiều địa phương. Những tổ chức vũ trang không tập trung và tập trung, sinh ra từ lực lượng cách mạng đông đảo của quần chúng đã xuất hiện trong khắp cả nước.

Lực lượng vũ trang nhân dân hình thành rõ nét hơn trong thời kỳ vận động trực tiếp cho thắng lợi của cách mạng tháng Tám. Để đáp ứng yêu cầu của cách mạng, đội du kích Bắc Sơn, đội du kích Cao Bằng, trung đội cứu quốc quân I, II, III lần lượt ra đời.

Giữa năm 1944, tình hình thế giới có nhiều chuyển biến mau lẹ. Hồng Quân Liên Xô chuyển sang phản công thắng lợi trên nhiều măt trận. Tháng 8/1944, Trung Ương Đảng kêu gọi nhân dân “cầm vũ khí đuổi thù chung”. Không khí chuẩn bị khởi nghĩa sục sôi khắp nơi. Cuối năm 1944, nhân dân vùng Cao - Bắc - Lạng sẵn sàng hưởng ứng khởi nghĩa.

Tháng 10/1944, sau một thời gian ở nước ngoài, chủ tịch Hồ Chí Minh về nước chỉ thị hoãn cuộc khởi nghĩa Cao - Bắc - Lạng. Người nói: “ Thời kỳ cách mạng hoà bình phát triển đã qua nhưng thời kỳ toàn dân khởi nghĩa chưa tới… Cuộc đấu tranh bây giờ phải từ hình thức chính trị tiến lên hình thức quân sự. Song hiện nay, chính trị còn trọng hơn quân sự. Phải tìm ra một hình thức thích hợp thì mới có thể đẩy phong trào tiến lên.”

Sự phát triển mạnh mẽ, rộng khắp phong trào đấu tranh của quần chúng, sự trưởng thành nhanh chóng của các tổ chức vũ trang quần chúng đòi hỏi cách mạng Việt Nam lúc này phải có một đội quân chủ lực thống nhất về mặt tổ chức.

Ngày 22-12-1944 theo chỉ thị của chủ tịch Hồ Chí Minh, Đội "Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân" được thành lập tại khu rừng Trần Hưng Đạo thuộc huyện Châu Nguyên Bình của tỉnh Cao Bằng do đồng chí Võ Nguyên Giáp chỉ huy chung, đồng chí Hoàng Sâm  làm đội trưởng, đồng chí Xích Thắng tức Dương Mạc Thạch làm chính trị viên. Với 34 chiến sỹ chia thành 3 tiểu đội, có chi bộ Đảng lãnh đạo. Vũ khí gồm có 34 khẩu súng các loại. Dưới lá cờ đỏ sao vàng các cán bộ và chiến sỹ đã long trọng đọc 10 lời thề danh dự quyết hy sinh tất cả vì Tổ quốc Việt Nam, chiến đấu đến giọt máu cuối cùng, quyết không lùi bước, ra sức học tập để tự rèn luyện thành một quân nhân cách mạng.

Việc thành lập đội "Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân" có ý nghĩa đặc biệt với lịch sử quân đội ta, chỉ thị của chủ tịch Hồ Chí Minh tuy ngắn gọn nhưng rất súc tích bao gồm các vấn đề chủ yếu về đường lối quân sự của Đảng, vấn đề kháng chiến toàn dân…chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân là đội đàn anh mong cho chóng có những đội đàn em khác. Tuy lúc đầu quy mô của nó còn nhỏ nhưng tiền đề của nó rất vẻ vang, nó là khởi điểm của Giải phóng quân, nó có thể đi suốt từ Bắc chí Nam, khắp nước Việt Nam chúng ta”. 

Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân - Đây là đơn vị chủ lực đầu tiên của lực lượng vũ trang cách mạng và là tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam. Ngay sau ngày thành lập đã  mưu trí, táo bạo, bất ngờ đột nhập vào đồn Phai Khắt và đồn Nà Ngần, tiêu diệt gọn 2 đồn địch, giết chết 2 tên đồn trưởng, bắt sống toàn bộ binh lính, thu toàn bộ vũ khí, quân trang, quân dụng. 

Từ ngày thành lập, Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân luôn phát triển và trưởng thành. Ngày 22-12-1944 được xác định là ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, đánh dấu sự ra đời của một tổ chức quân sự mới của dân tộc ta. Một quân đội của dân, do dân, vì dân; luôn gắn bó máu thịt với dân, luôn luôn được dân tin yêu, đùm bọc. 

Ngày 22-12-1989, lần đầu Ngày Hội quốc phòng toàn dân được tổ chức tại tất cả các địa phương trong cả nước và theo chỉ thị của ban bí thư Trung ương Đảng và quyết định của Chính phủ ngày 22-12 hàng năm không chỉ là ngày kỷ niệm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam mà còn là ngày Hội quốc phòng toàn dân.

Từ đó mỗi năm cứ đến ngày này, toàn dân Việt Nam tiến hành các hoạt động hướng vào chủ đề Quốc phòng và Quân đội nhằm tuyên truyền sâu rộng truyền thống đánh giặc của dân tộc và phẩm chất cao đẹp của anh "Bộ đội Cụ Hồ", giáo dục lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội; cổ vũ, động viên mọi công dân chăm lo củng cố quốc phòng, xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân vững mạnh trên từng địa phương, tiếp tục xây dựng "Quân đội Nhân dân Việt Nam" hùng mạnh trong tình hình mới. Ðó thật sự là Ngày hội của truyền thống dựng nước và giữ nước, ngày hội tôn vinh và nhân lên hình ảnh cao đẹp của anh "Bộ đội Cụ Hồ".

 Lịch sử chiến đấu, xây dựng và trưởng thành của quân đội ta gắn liền với lịch sử đấu tranh anh dũng của dân tộc. Một quân đội được Đảng và Bác Hồ rèn luyện. Một quân đội mà lớp lớp cán bộ, chiến sĩ đã nối tiếp nhau bao thế hệ cầm súng chiến đấu, cùng toàn dân đánh thắng mọi kẻ thù xâm lược hung bạo, giành lại độc lập thống nhất và bảo vệ vững chắc bờ cõi thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, làm tròn nghĩa vụ quốc tế vẻ vang đối với cách mạng hai nước Lào và Cam-pu-chia anh em. 

Các bạn thân mến! Măng non thiết nghĩ, qua chuyên mục này phần nào giúp chúng ta hiểu biết thêm về Lịch sử truyền thống vẻ vang của Quân đội  Nhân dân Việt Nam. Trong mỗi chúng ta, cảm thấy tự hào hơn khi trong thời chiến tranh lớp lớp cha anh đi trước đã không tiếc xương máu mình dù có thể phải hy sinh. Các anh bộ đội dù trong thời chiến cũng như thời bình luôn cầm chắc tay súng bảo vệ tổ quốc, để chúng ta được sống và học tập dưới mái trường Xã hội chủ nghĩa. Vì vậy chúng ta phải sống và học tập thật tốt, xứng đáng với những hy sinh của các thế hệ cha anh đi trước. Chúng ta phải ra sức rèn luyện trí tuệ, thể lực để sau này góp phần xây dựng và bảo vệ đất nước ngày càng ấm no, hạnh phúc.

 Buổi phát thanh Măng non hôm nay của chúng mình đến đây là hết rồi. Mời các bạn đón nghe Măng non trong chương trình phát thanh số tới nhé! Còn bây giờ: Xin chào và hẹn  gặp lại các bạn!


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 20
Tháng 01 : 540
Năm 2021 : 540